top of page

HISTORY

“30 ปีที่แล้ว...ผมและเฮนรี่น้องชาย เรามีวิสัยทัศน์ที่จะสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์บางอย่างที่ดำรงไว้ซึ่งวิถีชีวิตสีเขียวที่สมดุลกับธรรมชาติ และ “จักรยานพับ” ก็คือคำตอบของเรา”
                                                                                                                                                           Dr. David Hon (2012)

2 พี่น้องตระกูลฮอน...พ่อมดผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของดาฮอน
 

          ดร.เดวิด ฮอน ผู้ก่อตั้งจักรยานพับดาฮอน เป็นชาวฮ่องกงที่อพยพไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาพร้อมกับครอบครัวเมื่ออายุ 19 ปี จบการศึกษาขั้นปริญญาเอกสาขาฟิสิกส์จาก USC หลังจากจบการศึกษาในปี 1972 ก็ได้เข้าทำงานที่บริษัท Hughes Aircraft Company ดร.เดวิด ฮอนนั้น เป็นนักวิจัยที่กระตือรือร้นและเป็นที่ยอมรับนับถือเป็นอย่างมากในช่วง “Space Race” ของยุค 1970’s  

 

            ในปี 1975 เกิดวิกฤตการณ์น้ำมันขึ้นในรัฐแคลิฟอร์เนีย ชาวเมืองต่างเริ่มตระหนักถึงความจำเป็นของยานพาหนะที่ไม่ต้องพึ่งพาน้ำมัน และจากกระแสตื่นตัวนี้เอง ทำให้ดร.เดวิด ฮอน หวนนึกถึงภาพความทรงจำของเขาสมัยเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัย ที่ต้องถอดประกอบจักรยานของตนเองใส่เข้าไปในรถเพื่อให้สามารถนำติดตัวไปไหนมาไหนได้ และนับเป็นจุดเริ่มต้นของการคิดค้นจักรยานที่สามารถพับเก็บได้อย่างรวดเร็ว มีรูปลักษณ์สวยงาม น้ำหนักเบา และที่สำคัญคือมีราคาที่คนทั่วไปสามารถเป็นเจ้าของได้หลังจากนั้น ดร.เดวิด ฮอนได้ลาออกจาก Hughes Aircraft Company และเริ่มต้นสร้างจักรยานพับต้นแบบพร้อมกับเฮนรี่ น้องชายของเขา

                                  

              ในช่วงต้นปี 80’s ขณะที่ดร.ฮอน พยายามสร้างจักรยานพับเพื่อเป็นต้นแบบนั้น เฮนรี่ น้องชายคนเล็กของครอบครัวฮอนได้มีส่วนช่วยทำให้ฝันของพี่ชายเป็นจริงด้วยการลงทุนเงินสะสมของตนเองจำนวนมากกว่า 60,000 เหรียญ ดอลล่าร์สหรัฐเพื่อเริ่มต้นธุรกิจจักรยานพับอย่างจริงจัง แม้ในช่วงแรก สองพี่น้องตระกูลฮอน จะถูกปฎิเสธจากโรงงานผู้ผลิตจักรยานหลายแห่ง เพราะจักรยานพับในขณะนั้นยังเป็นที่นิยมในวงจำกัด และยังเป็นตลาดเล็กเมื่อเทียบกับจักรยานชนิดอื่นๆ ทำให้สองพี่น้องตระกูลฮอน ตัดสินใจรวบรวมเงินทุนและเปิดโรงงานจักรยานของตนเองขึ้นเป็นแห่งแรกที่ประเทศไต้หวัน และที่นั่น...ตำนานของสองพี่น้องตระกูลฮอนได้ถือกำเนิดขึ้นพร้อมกับจักรยานพับภายใต้แบรนด์ “ดาฮอน”
 

            จักรยานของดาฮอนนั้นได้รับการพัฒนาขึ้นจากวิสัยทัศน์อันกว้างไกลของผู้คิดค้น โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้เป็นพาหนะพลังสะอาด ที่ไม่เพียงแต่ช่วยให้ผู้คนมีสุขภาพแข็งแรงแต่ยังช่วยรักษาสภาพแวดล้อมให้คงอยู่เพื่อคนรุ่นต่อๆไปประกอบกับจิตวิญญาณแห่งความเป็นนักสร้างสรรค์ที่ไม่เคยหยุดนิ่งของดร.ฮอน ที่ยังคงคิดค้นและพัฒนาจักรยานพับให้สะดวกและง่ายต่อการใช้งาน อีกทั้งยังโดดเด่นในเรื่องของการออกแบบและการเลือกใช้วัสดุคุณภาพสูง... เพื่อให้จักรยานเป็นพาหนะที่กลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับวิถีชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน และนั่นเป็นเหตุผลที่ดาฮอนเป็นแบรนด์จักรยานพับที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้คนได้ทุกเพศทุกวัยและเป็นพาหนะที่สามารถปรับใช้ให้เหมาะสมได้ในทุกสถานการณ์

“เรามีความสุขที่ได้เห็นจักรยานดาฮอนสร้างความแตกต่างให้กับชีวิตผู้คนในทั่วทุกมุมโลก......โปรดจงเชื่อมั่นว่าดาฮอนจะไม่หยุดยั้งการพัฒนา เพราะการสร้างสรรค์ที่ผ่านมา...เราถือเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น”

 
                                                                                                                                                                                                               Dr. David Hon

bottom of page